Tiếng Việt

DINH DƯỠNG CHO CÚN CƯNG NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ

24/05/2019, 14:44 PM

TẦM QUAN TRỌNG CỦA 1 CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CÂN BẰNG?

Có 6 loại chất dinh dưỡng chủ yếu là: Nước, Carbohydrate, protein, chất béo, khoáng và vitamin. Mỗi loại có 1 chức năng khác nhau trong cơ thể.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trong đối với quá trình phát triển của thú cưng. Chế độ dinh dưỡng sai lầm sẽ dẫn đến những bệnh khác nhau như suy dinh dưỡng, béo phì. Việc cung cấp không đủ dinh dưỡng cho thú cưng đặc biệt là trong giai đoạn còn nhỏ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển hệ cơ xương cũng như việc phát triển tâm sinh lý. Ở chiều ngược lại việc cung cấp quá nhiều dinh dưỡng lại dẫn tới béo phì gây nên nhiều loại bệnh tim mạch, bệnh ho do chèn ép nội tạng…Việc này đặc biệt nghiêm trọng đối với thú cưng lớn tuổi. Chính vì vậy mà một chế độ ăn uống cân bằng sẽ đem lại sức khỏe tốt nhất cho bé cưng của bạn.

CHO CÚN CƯNG ĂN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐẢM BẢO CÂN BẰNG DINH DƯỠNG?

Một chế độ ăn hợp lý tức là đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho con vật tại thời điểm đó, không thừa, không thiếu. Để làm được điều đó, chúng ta phải xây dựng khẩu phần ăn dựa trên một số điểm sau đây:

Thứ nhất, tùy thuộc vào từng giống mà ta có lựa chọn khẩu phần ăn khác nhau. Ví dụ có những giống cơ thể rất bé như Phốc sóc thì chế độ ăn, lượng thức ăn không thể nhiều như những giống lớn như chó Phú Quốc hay Becgie Đức được.

Thứ hai, Tùy thuộc từng giai đoạn phát triển mà ta có chế độ ăn khác nhau như: Cún 8 tuần tuổi cần ăn 4 bữa/ngày. Khi nó 3 tháng tuổi nên cho ăn 3 bữa/ngày, 6 tháng tuổi cho ăn 2 bữa/ngày. Khẩu phần thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho cún từ 3- 7 tháng tuổi là quan trọng nhất vì đây là thời kỳ tạo xương và cún con lớn rất nhanh. Đến khi được 1 tuổi chỉ cần cho cún ăn 1 bữa sáng nhẹ và 1 bữa no vào buổi chiều.

Ngoài ra, ta cần lưu ý thêm một số điều như sau:

- Không bao giờ cho con vật ăn đồ đã ôi thiu.

- Thường xuyên cho vật cưng gặm những khúc xương bê để làm sạch răng cũng như giúp vật cảm thấy vui tươi hơn.

- Lượng thức ăn mỗi ngày ngoài phụ thuộc vào giống và giai đoạn phát triển còn tùy thuộc vào mức độ vận động của mỗi con vật.

- Không nên cho vật ăn quá no, để vật có hứng thú với 1 chiếc bánh quy cứng hay 1 khúc xương to để vật vận động cơ hàm → như thế sẽ tốt cho răng của vật hơn nhiều.

- Thịt là thành phần quan trọng nhất trong khẩu phần mỗi ngày của cún cưng, dưới dạng này hay dạng khác (không nhất thiết là loại thịt đắt tiền, mà có thể là thịt đóng hộp hay thịt sấy khô, nghĩa là phải được ăn đủ phần thịt hàng ngày của nó).

- Tuyệt đối không bao giờ cho cún ăn bất kỳ loại xương nhỏ nào (xương gà vịt, xương cá, xương sườn,…) vì chúng sẽ vỡ vụn ra và ghim vào cổ họng hay ruột của nó và gây tổn thương ruột.

- Tuyệt đối không nên cho vật ăn 1 số loại thức ăn như sau:

+ Thức ăn có trộn hành lá, hành củ vì những thứ này sẽ phá hoại các thành phần quan trọng trong máu của chó.

+ Mực và Bạch tuộc là thức ăn hải sản rất khó tiêu.

+ Kẹo, khoai tây chiên, lạc, mỳ ống, xúc xích, rượu bia hoặc nước sốt có gia vị. Những loại thực phẩm đó có thể làm cho cún cưng bị bệnh hoặc có một số loại cún có thể bị nghiện nên không chịu ăn theo khẩu phần cần thiết của nó.

Ý kiến bạn đọc